Toàn cảnh thị trường việc làm embedded qua các năm.

Photo by RetroSupply on Unsplash

Toàn cảnh thị trường việc làm embedded qua các năm.

Jan 18, 2023·

4 min read

Table of contents

No heading

No headings in the article.

Trong bài viết này, mình sẽ trả lời 2 câu hỏi sau:

Mức lương của lập trình viên embedded đứng ở đâu so với những mảng lập trình truyền thống khác như web, application?

Xu hướng thị trường việc làm về embedded trong các năm tiếp theo sẽ như thế nào?

Trước khi nghiên cứu số liệu để làm bài phân tích này, mình cũng như nhiều bạn khác đều cho rằng lương trung bình của lập trình viên embedded sẽ tương đương với các mảng lập trình truyền thống khác. Tuy nhiên embedded học khó hơn nên ít người biết làm hơn, nên mặc dù số lượng công ty tuyển dụng về embedded ít, nhưng vẫn khó tìm người hơn so với những mảng lập trình phổ biến khác.

Bài viết này của mình sử dụng nguồn tư liệu từ Báo cáo thị trường IT của topdev.vn. Từ năm 2016, mỗi năm họ đều làm báo cáo 1 lần, các bạn có thể vào link ở dưới phần comment để tải về. Nội dung báo cáo khá hay, họ phân tích cả về độ tuổi trung bình trong ngành phần mềm, xu hướng công nghệ... Nếu bạn nào biết về nguồn báo cáo khác thì có thể chia sẻ thêm với mình.

Đầu tiên về mức lương, embedded đứng ở đâu trong thị trường việc làm. Mình phân tích bằng cách tổng hợp mức lương trong báo cáo theo từng năm. Cách mình tổng hợp và vẽ biểu đồ như sau:

  1. Đồ thị được vẽ từ năm 2017. Do trong những khảo sát trước năm 2017 không có thông tin rõ ràng về lĩnh vực embedded.

  2. Mình so sánh mức lương của embedded với các lĩnh vực lập trình truyền thống khác như backend, mobile, fullstack development. 1 số báo cáo mình phải làm tròn, ví dụ như mobile = (Android + iOS) / 2. Tương tự với backend development.

  3. Năm 2018 không có số liệu về lương của embedded.

  4. Theo báo cáo thì năm 2021 họ tổng hợp từ cỡ mẫu lên đến hàng trăm nghìn.

Kết quả mình tổng hợp lại ở (hình 1 - lương theo năm). Nhìn vào đây chúng ta có thể thấy lương trung bình của embedded luôn đứng cao nhất trong nhóm ngành lập trình truyền thống.

Trong báo cáo lương năm 2021 (hình 2 lương theo chuyên ngành 2021), lương trung bình của embedded là 1715$. Cao gấp 1.31 lần so với backend, 1.08 lần mobile và 1.27 lần với full stack development. Con số 1715 cũng khá khớp với kết quả lần trước mình tự làm khảo sát. Nếu như nhân chia lương trung bình theo năm kinh nghiệm với tỷ lệ % số người ứng với năm kinh nghiệm đó.

Thứ 2 là về xu hướng thị trường việc làm về embedded trong những năm tiếp theo.

  1. Trong báo cáo năm 2017 (hinh 3) có ít hơn 8.8% / 197% số lượng lập trình viên làm về embedded. Kết quả đâu đó khoảng gần 5%. Tuy nhiên trong báo cáo năm 2021 số lượng lập trình viên embedded không xuất hiện trong bảng xếp hạng nữa. Rõ ràng tính theo tỷ lệ % trên tổng số lập trình viên thì tỷ lệ số người làm embedded càng ngày càng giảm.

  2. Mức lương luôn đứng ở top trong nhóm lập trình truyền thống thể hiện rõ ràng về nhu cầu tuyển dụng. Tuy nhiên tỷ lệ lập trình viên ngày càng giảm đi. Có thể do 1 trong 2 nguyên nhân sau: Số lượng người mới tham gia và embedded ít hơn các lĩnh vực khác, nên mặc dù số lượng người có tăng lên nhưng tỷ lệ so với tổng số lập trình viên lại giảm đi. Hoặc có thể do số lượng lập trình viên embedded chuyển sang các ngành khác nhiều hơn số lượng lập trình viên mới vào nghề.

  3. Từ 1 và 2 ta có thể kết luận thị trường việc làm về embedded ngày càng khan hiếm và cạnh tranh nhân sự.

Bài viết khá dài, cuối cùng mình xin được tổng kết lại vào mấy ý như sau:

  1. Lương của embedded cao nhất trong nhóm ngành lập trình truyền thống.

  2. Tỷ lệ số người làm về embedded ngày càng giảm.

  3. Lương cao, học khó nên ít người theo.

Bài viết khá dài, cảm ơn mọi người đã đọc.

#Copyright: Phú Vinalinux